logo

Dịch Vụ Toàn Cầu

Với mạng lưới văn phòng trải rộng toàn cầu, VSUN cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên môn 24/7. Nhờ mạng lưới phục vụ rộng lớn trên toàn thế giới, đội ngũ kỹ thuật của VSUN đảm bảo cung cấp dịch sau bán hàng đúng lúc và hiệu quả, từ lắp đặt tới kiểm tra sản phẩm và tiếp tục với các kế hoạch bảo trì cho các đặc tính của tấm PV cũng như yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Tin tức

60 câu hỏi thường gặp về hệ thống PV Rooftop ( Phần 2)

2018.11.12

60 câu hỏi thường gặp về hệ thống PV Rooftop ( Phần 2)


16.Trên các tòa nhà hiện đã lắp đặt hệ thống quang điện thì có cần lắp thêm đường dây không? Làm thế nào liên kết hệ thống điện đã có trong nhà?

Đáp: Mạch của hệ thống quang điện được chia thành hai phần DC và AC. Hai phần này cần phải tách riêng. AC  kết nối trực tiếp tới lưới điện, điểm nối lưới được đặt ở vị trí công tơ sử dụng và cuối cùng tạo thành kết nối với hệ thống điện hiện có trong nhà.

17. Khi trời nắng to, thiết bị bị hư hỏng cần được thay thế ngay lập tức không?

Đáp: Không được thay thế ngay lập tức, hãy thay thế vào sáng sớm hoặc xế chiều. Nên kịp thời liên lạc với nhân viên vận hành và bảo dưỡng trạm điện, và thiết bị hư hỏng cần được thay thế bởi nhân viên chuyên môn.

18. Có cần ngắt kết nối hệ thống quang điện khi có giông bão không?

Đáp: Các h thng phát đin quang đin phân tán được trang b các thiết b chng sét, vì vy không cn phi ngt kết ni. Để đảm bảo an toàn, góp ý nên  lựa chọn ngắt kết nối bộ ngắn mạch của hộp tổ hợp, ngắt kết nối mạch với tấm mô đun, tránh nguy cơ tấm chống sét không làm tiêu giảm hết lượng sét đánh vào. Nhân viên vận hành nên kịp thời kiểm tra tính năng của tấm chống sét nhằm tránh khỏi tình trạng tấm chống sét bị mất hiệu lực dẫn đến nguy hiểm.

19. Các hộ gia đình dùng hệ thống phát điện PV cần chú ý gì trong việc phòng cháy và chữa cháy cho hệ thống?

Đáp: Cấm để các vật liệu dễ cháy nổ gần hệ thống điện PV,một khi phát sinh hỏa hoạn sẽ gây nên tổn hại khôn lường về người và của. Ngoài các biện pháp kiểm tra cháy nổ cơ bản, cần đặc biệt yêu cầu hệ thống có chế độ tự phát hiện, nhận dạng hồ quang điện và tính năng lửa nhằm giảm khả năng cháy. Ngoài ra, cứ cách dài nhất 40 m để một lối đi phòng cháy,  bảo trì và phải có một công tắc ngắt mạch hệ thống DC khẩn cấp để thuận tiện thao tác.

20. Đối với các tòa nhà kiến trúc lắp đặt hệ thống PV, làm thế nào để chống sét?

Đáp: Sét được chia làm 2 loại nguy hiểm: Sét đánh trực tiếp và sét đánh gián tiếp.

Chống sét đánh trực tiếp:  tại vị trí cao nhất của tòa nhà, lắp đặt một vật chống sét bằng kim loại và dẫn xuống dưới đất, để giải phóng lớp mây điện toán từ giông bão.

Cảm ứng chống sét:  thêm thiết bị chống sét vào hệ thống quang điện, như hộp kết hợp, bộ biến tần… thêm vào tấm chống sét, dùng phương pháp chống sét đánh gián tiếp.

21.Nên làm gì nếu lượng điện phát ra từ hệ thống PV không đủ để sử dụng?

Đáp: Khi lượng điện phát ra từ hệ thống PV không đủ dùng, công ty điện lưới có trách nhiệm cung cấp điện cho người sử dụng như thường.

Đối với chế độ vận hành đặt phụ tải của công tơ điện tại điểm nối lưới của hệ thống PV nối lưới, cần đem công tơ chuyển thành công tơ hai chiều, người dùng trực tiếp dùng hết lượng điện do hệ thống PV phát ra, dùng phương pháp tiết kiệm tiền điện trực tiếp hưởng thụ giá điện bán ra, công tơ đảo chiều đo riêng lượng điện  và thanh toán giá điện quy định trên lưới điện.

22.Mùa đông trời lạnh có khi nào không đủ điện dùng?

Đáp: Hệ thống điện PV quả thực chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, nhưng mức độ ảnh hưởng cực kỳ nhỏ, yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới lượng điện phát ra là cường độ bức xạ ánh sáng và ánh sáng mặt trời cùng nhiệt độ của tấm mô đun. Vào mùa đông, nhiệt độ tương đối thấp, thời gian nắng ngắn, do đó lượng điện phát ra thường ít hơn mùa hè là điều bình thường.

23.Lượng điện được tạo ra từ hệ thống PV vào ban ngày có để được tích trữ và dùng vào ban đêm không?

Đáp: Có thể tích trữ lượng điện phát ra vào ban ngày để sử dụng chiếu sáng vào ban đêm nhưng cần phải bổ sung thiết bị điều khiển và bình ác quy.  Ban ngày, thiết bị điều khiển sẽ đem lượng điện phát ra tích trữ vào bình ác quy, ban đêm thiết bị điều khiển giải phóng lượng điện tích trữ trong bình ác quy để chiếu sáng. Trong trường hợp không có bình ác quy, nếu như lưới điện bị ngắt điện, hệ thống sẽ ngừng hoạt động, nhưng nếu biến tần của hệ thống nối lưới được thay thế bằng bộ biến tần Microgrid thông minh( bộ biến tần kết hợp nối lưới và ngoài lưới), hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

24. Sau khi lắp đặt liên tục gặp phải thời tiết âm u, có sương mù, liệu hệ thống phát điện PV vẫn hoạt động như thường?

Đáp: Các mô đun quang điện có thể tạo ra điện trong điều kiện ánh sáng yếu nhất định. Sương mù quả thật có gây ảnh hưởng đến hệ thống phát điện PV, nhưng mức độ ảnh hưởng tới hiệu quả phát điện không quá 5%( ngoài trừ sương mù dày đặc). Trong trường hợp bình thường, lượng điện sinh ra trong một ngày mưa chỉ khoảng 10-20% so với ngày bình thường.Do thời tiết u ám mưa liên tục hoặc có sương mù, cường độ chiếu sáng thấp, nếu như điện áp hoạt động của hệ thống PV không đạt tới mức điện áp khởi động của bộ biến tần, thì hệ thống sẽ không hoạt động, hệ thống phát điện nối lưới và mạng phân phối hoạt động song song, khi hệ thống PV không đáp ứng  được yêu cầu phụ tải khi không hoạt động, điện từ điện lưới sẽ tự động bổ sung vào, không tồn tại hiện tượng điện do lượng điện phát ra không đủ mà dẫn đến mất điện.

25. Hệ thống quang điện có cần vận hành hàng ngày không?

Đáp: Hoàn toàn không cần, do hệ thống giám sát hoàn toàn là tự động, nó sẽ tự động tắt mở, không cần điều khiển bằng tay.

26. Có bt kỳ hn chế nào v v trí lp đt ca các mô-đun PV không?

Đáp: Nhiệt độ giới hạn hoạt động của tấm mô đun PV là từ -40đến 85, khuyến khích lắp đặt ở môi trường từ 20 đến 50, nhiệt độ này là nhiệt độ bình quân tối thiểu hoặc tối đa hàng tháng. Đối với việc lắp đặt mô đun trên mặt nước không có giới hạn về nhiệt độ, nhưng phải xem xét tới giới hạn sóng và thiết bị đi kèm.

27. Nhng yêu cu v an toàn đin nào cn được chú ý trong quá trình lp đt? Có khi nào vì điện hở dẫn đến nguy hiểm cho con người?

Đáp: Chỉ cần có ánh sáng mặt trời tấm mô đun PV sẽ có điện, vậy nên khi có ánh nắng thì không thể ngắt hoàn toàn nguồn điện được, hơn nữa, do việc tích tụ điện áp chuỗi, điện áp mặt đất tương ứng cũng rất cao. Do đó, quá trình lắp đặt phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của nhà cung cấp và do nhân viên chuyên môn lắp đặt. Các bộ phận nối dây của thiết bị được lắp đặt với các đầu nối chuyên nghiệp, mức bảo vệ là IP65, thiết bị điện cũng có các công tắc không khí để bảo vệ chúng khỏi rò điện gây nguy hiểm cho con người. Đồng thời, chú ý đến việc bảo hộ khi có mưa tuyết. Các yêu cầu cụ thể như sau:

a.Hãy sử dụng trang bị cách điện/ tĩnh điện, không đeo những đồ trang sức kim loại khi lắp đặt.

b.Không ngắt kết nối dưới tải

c. Ổ cắm phải được giữ khô ráo và sạch sẽ, không chèn các vật kim loại vào phích cắm hoặc dùng bất kỳ phương thức khác để kết nối điện.

d.Không được chm vào hoc vn hành mô-đun PV có kính v,khung rời, hoặc tấm lưng bị tổn hại, trừ khi đã cắt điện tấm mô đun và bạn phải đeo các thiết bị bảo hộ.

e,Nếu tấm mô đun bị ẩm ướt, không nên chạm vào tấm mô đun, trừ lúc làm sạch tấm mô đun nhưng cần tuân theo sổ tay hướng dẫn thao tác làm sạch. Nếu như không đeo thiết bị phòng hộ hoặc gang tay cao su, nhất định không được chạm vào đầu ổ cắm bị ướt.

28.Bảo hành tấm mô đun PV như thế nào ?

Đáp: Tấm mô đun silicon tinh thể thường quy có 10 năm bảo hành chất lượng, trong vòng 10 năm này có thể sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, bảo hành 25 năm tuyến tính công suất đầu ra, bảo hành công suất suy giảm trong một phạm vi nhất định.

29. Đặc điểm của tấm mô đun PV lỗi công suất như thế nào?

Đáp: Các đặc điểm của tấm mô đun PV lỗi công suất thường thấy bao gồm tấm cell nứt vỡ, điểm nóng, EVA ngả màu, tấm lưng bị rạn nứt, xuất hiện vần xoắn,,,( mà mắt thường có thể nhìn thấy), điểm nóng, hàn sót hộp tiếp nối, đi ốt bị lỗi,  suy giảm nhiệt điện…tuy mắt thường không nhìn thấy nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận cell nóng lên không đồng bộ hoặc lượng điện suy giảm đáng kể, có thể thông qua biện pháp kỹ thuật tiến hành kiểm nghiệm. Nhờ việc định kỳ kiểm tra với theo dõi lượng điện phát ra, nếu như phát hiện ngoại quan của tâm mô đun có vấn đề rõ ràng hoặc lượng điện phát ra đột nhiên suy giảm, nghi ngờ tấm mô đun bị mất đi hiệu lực. Góp ý các nhà máy điện có điều kiện  trang bị thêm các thiết bị nhiệt hồng ngoại, thông qua kiểm tra ngoại quan và nhiệt độ chênh lệch tấm  mô đun PV , kịp thời phát hiện và định vị tấm mô đun có vấn đề. Sauk hi phát hiện tấm mô đun bị lỗi, hãy liên lạc với nhà sản xuất tiến hành phân tích và xử lý, không nên tự kiểm tra, sửa chữa tấm mô đun bị hỏng.

30. Chủ sở hữu làm thế bào để đánh giá chất lượng hệ thống PV của riêng họ? Nếu như hoài nghi chất lượng hệ thống có vấn đề nên tìm giải pháp như thế nào?

Đáp: Chủ sở hữu có thể đưa ra đánh giá sơ bộ từ một số khía cạnh. Đầu tiên,kiểm tra ngoại quan hệ thống như dãy các tấm mô đun, hộp tổ hợp...; tấm mô đun bị hư hỏng như bị che chắn, bụi … có thể áp dụng phương pháp tương ứng để gải quyết kịp thời; kiểm tra các phụ kiện đơn vị thi công lắp đặt liệu có giấy chứng nhận về chất lượng. Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra hiện trường mức an toàn của hệ thống, như  tính tiếp đất,  độ cách điện liệu có tính năng cách chống sét…vẫn cần tiến hành kiểm tra hiện trường về hiệu suất của hệ thống, nếu phát hiện vấn đề nên để đơn vị thi công lắp đặt kịp thời xử lý.

                                                                      ( còn tiếp)