logo

Dịch Vụ Toàn Cầu

Với mạng lưới văn phòng trải rộng toàn cầu, VSUN cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên môn 24/7. Nhờ mạng lưới phục vụ rộng lớn trên toàn thế giới, đội ngũ kỹ thuật của VSUN đảm bảo cung cấp dịch sau bán hàng đúng lúc và hiệu quả, từ lắp đặt tới kiểm tra sản phẩm và tiếp tục với các kế hoạch bảo trì cho các đặc tính của tấm PV cũng như yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Tin tức

60 câu hỏi thường gặp về hệ thống PV Rooftop ( Phần 4)

2018.11.26

46. Biến tn có th được lp đt ngoài tri không?

Đáp: Có th, lắp đặt sn phm được thiết kế theo tiêu chuẩn IP65, min là không lắp dưới nước, biến tần có th hot đng bình thường, tuy nhiên khi lp đt ngoài tri, cn đm bo rng biến tần không tiếp xúc trưc tiếp vi ánh mt tri, nếu không s làm tăng nhit đ quá mc và giảm lượng tải.

47. Biến tn không phát đin vào ban đêm, nó có hao đin không?

Đáp: Trên mặt lý thuyết thì có hao một ít điện, bi vì có mt mch lc đu ra ca biến tn. Tuy nhiên, mc đhao đin là rt thp, mt tháng s không đt tới mt kilowatt giờ.

48. Các loi khung giá đ cho tấm mô đun hin nay thường được s dng là gì?

Đáp: Hin nay, các vt liu ca khung quang đin ch yếu bao gm hp kim nhôm (A16005-T5 b mt anodized), thép không g (304), thép m km (m km nhúng nóng Q235), trong đó vt liu thép không g có chi phí cao nht, rất bền, có thể tái chế tái sử dụng.

Các hp kim nhôm có kh năng chng ăn mòn, trng lượng nh, đp và bn, nhưng chúng có kh năng chu ti thp và không th s dng trong các d án năng lượng mt tri quy mô ln. Ngoài ra, giá hp kim nhôm cao hơn mt chút so vi m km sau khi nhúng nóng.

Các khung thép m km có hiu sut n đnh, kh năng chu lc cao và lp đt d dàng.Nó được s dng rng rãi trong các nhà máy đin mt tri và đin mt tri công nghip và dân dng. Trong s đó, thép được sn xut bi các nhà máy, có các chi tiết k thut thng nht, hiu sut n đnh, khả năng chng ăn mòn tốt, và ngoại quan đp. Điu đáng nói đến là h thng khung thép kết hp, lp đt ti ch, ch cn s dng các b phn kết ni được thiết kế đc bit, thép kênh có th được lp ráp, tc đ thi công nhanh, không cn hàn, đm bo tính toàn vn ca lp chng ăn mòn. Đim bt li ca loi sn phm này là các quy trình kết ni b phn phc tp, đa dng v chng loi, yêu cầu cao v sn xut và thiết kế, và do đó chi phí cao. Mt bt li khác ca thép m km là giá tr tái chế cui cùng ca vt liu không cao bng hai loi đu tiên.

49. Làm thế nào đ kéo dài tui th ca khung giá đ?

Đáp: H thng khung giá đỡ PV mt đt, thường áp dụng hình thức móng bê tông (khi).Có nhiều hình thức phương án cho kung giá đỡ nhưng tính năng quan trọng nhất là tính bền vững. Cu trúc phi vững chắc và có kh năng chu được xói mòn khí quyn, ti trng gió và các tác đng bên ngoài khác. Lắp đt an toàn và đáng tin cy, vi chi phí lp đt thp nht đ đt được mức độ s dng ti đa, bo trì gn như min phí, việc bo trì đáng được tin cy, là nhng yếu t quan trng cn xem xét khi la chn. Vt liu chu mài mòn cao được s dng đ chng li ti trng gió và tuyết và các hiu ng ăn mòn khác. S dng nhôm hp kim anodizing, lớp nhúng nóng m km siêu dày, thép không g, chng tia UV lão hóa và các công ngh khác đ đm bo và theo dõi tuổi thọ ca khung giá đỡ tấm mô đun PV.

Hin nay, các hình thc móng của  khung giá đỡ tấm mô đun PV vcơ bn thường được đ xi măng và cc xoắn ốc. Các khung giá đỡ tấm mô đun PV trên xi măng thường s dng móng đc lp hoc móng tng di, phương pháp sn xut áp dng chế to móng đúc hoc đúc ti ch, ưu đim ni bt là tiêu th lượng thép thp, cơ bn không b hn chế bi điu kin đa cht. Nguy him tiềm ẩn ít.

50. Cần quan tâm đến những khía cạnh chính nào của khung giá đỡ?

Đáp: Các nhà sn xut khung giá đỡ cần đáp ứng được nhu cu ca khách hàng. Khi khách hàng hiu sn phm ca h, và đi truyền bá các thông số sản phẩm ra bên ngoài tức là bạn đã nhà sản xuất đã giành được lòng tin ca khách hàng, tuy nhiên với người sử dụng PV không chuyên nghip thì không cần hoàn toàn tập trung vào thông số. Không phi là các thông s không quan trng, nhưng trong trường hp khách hàng không th hiu được nhiu thông s, nên giới thiệu các chi tiết t góc độ khác, và tiến hành so sánh sau các thông số sau khi hiu sơ b. Các vật liệu khác nhau có cùng thông số và phương pháp xử lý cũng có khác biệt rõ ràng. Đây là mt trong nhng lý do ti sao các sn phm có thương hiu vn còn có giá cao, mc dù hiu sut thông s không cao.

Nên được đánh giá và la chn t góc độ khác. Ví d, cu trúc thiết kế, các bộ kiện chuyển động dưới hình thức theo dõi, vt liu ca các tấm mô đun, công ngh x lý ca các tấm mô đun, thi gian bo hành và thi gian s dng hiu qu. Đi vi khung PV trong mô t sn phm trên các trang mng, thông thường bao gm các thông s, bao gm công sut lp đt, chế đ điu khin, theo dõi (đ chính xác, đ cao, góc phương v), kh năng hot đng an toàn, môi trường làm vic, din tích, tng trng lượng vv.

51. Nhng vn đ cn được chú ý trong vic la chn khung giá đỡ tấm mô đun PV?

Đáp: Để đưa ra quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn chất liệu khung giá đỡ, phương thức lắp đặt cần được tính tính toán rõ ràng, cẩn thận . Ngoài ra, việc lắp đặt chịu nh hưởng bi các yếu t như đt đai, khí hu và môi trường. Chịu đựng được khí hậu cũng là mt trong nhng cơ s đ la chn. Nếu tính chất đất nơi lắp đt mm có th c đnh bng neo đt, nếu tc đ gió ti đa trong lch s hoc khi lượng tuyết ti đa trong lịch sử nm trong phm vi nht đnh, có thể chọn lựa vật liệu phù hợp đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật với chi phí thp. Ngoài ra, các yếu t như bo trì và phc hi vt liu cn được xem xét.

52. Tính ổn định của  hệ thng khung giá đỡ tấm mô đun PV như thế nào, có khi nào dùng vài năm thì hỏng?

Đáp: Chúng tôi khuyên bn nên chn khung giá đ có thương hiu ln thông thường thông qua kiểm nghiệm và chng nhn từ các nơi trên toàn cu, thông qua vic kiểm nghiệm chống mui và kim nghiệm chống ăn mòn amoniac, và có kh năng chng ăn mòn tuyt vi. Thi gian chng ăn mòn có th kéo dài đến 25 năm

53. Thông thường bao lâu phải tiến hành làm sạch tấm mô đun một lần? Nên chú ý những gì khi làm sch?

Đáp: Theo hướng dn s dng ca nhà cung cp sn phm, các b phn cn được kim tra thường xuyên để bảo trì, công vic bo dưỡng chính ca h thng là lau sch các tấm mô đun, các khu vc có nước mưa ln thường không cn lau bng tay; không phải mùa mưa lau 1lần/ tháng. nhng khu vc có lượng tuyết rơi ln, tuyết cn được loi b kp thi đ tránh nh hưởng đến vic phát đin; sau khi tuyết tan chảy dẫn đến hiện tượng bị che không đồng đều và kp thi làm sạch các tấm pin bị che hoặc có các tạp chất ở trên bề mặt.

 Đ tránh đin git và thit hi cho con người và các tấm mô đun dưới nhit đ cao và bức xạ ánh sáng mạnh, bn nên v sinh các tấm mô đun vào bui sáng sớm hoc bui xế chiu, nên s dng bàn chi mm khi lau b mt kính ca mô-đun PV. Dùng nước sạch, s dng ít lc hơn khi lau chùi đ tránh làm hng b mt kính, các tấm mô đun có kính tráng nên cn thn hơn đ tránh làm hng lp ph.

Lưu ý: Không được c gng lau chùi tấm mô đun đã b v kính hoc thủng lưng. Tấm mô đun như thế này tồn tại nguy cơ gây sc đin nghiêm trng.

54. Làm thế nào đ xử lý các li thường gp trong các h thng mô đun quang đin h gia đình?

Đáp: Khi có s c trong thi gian bo hành, bn có th liên h vi bên lắp đt hoc bên điu hành cung cp dch v bo trì đ gii thích rõ vấn đề, bên lắp đặt hoặc bên dịch vụ bảo trì sẽ tiến hành giải đáp và nếu không giải quyết được vấn đề qua email hay điện thoại, họ sẽ sắp xếp nhân viên tới hiện trường kiểm tra và sửa chữa.

55. Làm thế nào đ gim chi phí bo trì ca h thng quang đin?

Đáp: Khuyến khích nên chọn các tấm mô đun và vt liu ca công ty có danh tiếng tt và dch v sau bán hàng tt.

Các sn phm đ điu kin có th làm gim t l sự cố, người dùng phi tuân th nghiêm ngt hướng dn s dng h thng và thường xuyên kim tra và làm sch h thng.

56. Làm thế nào để lợi dụng thời gian hệ thống ngừng hoạt động để bảo trì?

Đáp: Nên bảo trì h thng vào bui sáng sớm hoc bui ti khi ánh sáng yếu hoặc khi hệ thống chưa hot đng, trong quá trình bo trì nên làm tốt công tác bảo hộ như đeo găng tay cách đin và s dng các dng c cách nhit.

57. Các tấm mô đun ca h thng quang đin b hng, có th t thay thế không?

Đáp: Không th thay đi ngay lp tc vào bui trưa khi tri nắng. Nếu bn mun thay đi hãy thay vào bui sáng sớm hoặc xế chiu.  Cần kp thi liên lc với nhân viên vận hành bảo dưỡng trạm điện, do nhân viên chuyên nghiệp thay thế tấm mô đun hỏng.

58. Có cn ngt kết ni h thng quang đin khi có giông bão không?

Đáp: Các h thng quang đin phân tán được trang b các thiết b chng sét, vì vy không cn phi m thiết bị chống sét. Đ bảo đảm an toàn, bn nên ngt kết ni công tc ngt mch ca hp t hp. Ct kết ni mch vi mô-đun PV đ tránh nguy cơ sét đánh trc tiếp mà thiết bị chng sét không thể tiêu hao hết lượng sét đánh. Nhân viên vn hành và bo trì cn kịp thời kiểm tra tính năng của tấm chng sét đ tránh s c thiết bị chng sét mất hiệu lực dẫn đến nguy hiểm.

59. Tính an toàn của hệ thống phát điện PV như thế nào? làm thế nào đ đi phó vi sét, mưa đá, rò r  điện và các vn đ khác?

Đáp: Trước hết, hp DC, biến tn và các đường dây thiết b khác có chc năng bo v khi quá ti. Khi đin áp bt thường như sét đánh hoc rò rỉ điện xy ra, nó s t đng tt và ngt kết ni, do đó không tồn tại vn đ van toàn. Th hai, b mt ca các mô-đun PV có bề mặt là kính cường lc vi sc chống lực tác động tuyt vi.Để thông qua chng nhn EU, nó đã tri qua nhiều th nghim nghiêm ngt, có th chu được áp lc gió 200Pa và áp sut tuyết 7200Pa. Ngoài ra, mi mô-đun PV có th hot đng đc lp, ngay c khi mt tấm mô đun b hng, nó s không nh hưởng đến hot đng bình thường ca các tấm mô đun khác.

60. Bóng dâm, lá và thm chí là phân chim trên các tấm mô đun trên mái nhành hưởng đến h thng phát đin không?

Đáp: Khi tấm mô đun có bộ phận b che, hiu sut phát đin ca h thng s b gim, và vic phát đin ít hơn đáng k so vi các h thng phát điện không b cn tr khác.

Các đc tính đin ca các tế bào pin mt tri được s dng trong mi tấm mô đun về cơ bản đu ging nhau, nếu không thì hiu ng đim nóng s được to ra trên pin (pin có vn đ) vi hiu sut đin kém hoc b che. Mô-đun PV b che chn trong mt nhánh s được s dng như mt ti đ tiêu th năng lượng được to ra bi các pin mt tri được chiếu sáng khác. Tấm pin trong tấm mô đun bị che từ đó bị nóng, xuất hiện hiện tượng điểm nóng, hiện tượng này làm tổn hại nghiêm trọng đến tấm pin.  Những bộ phận khác của tấm mô đun được chiếu sáng sản sinh năng lượng nhưng đều có thể vì tấm pin bị che khuất ảnh hưởng tiêu hao năng lượng. Để tránh hiện tượng điểm nóng trên các nhánh, cần lắp thêm đi ốt ở bên cạnh tấm mô đun, nhằm ngăn chặn điểm nóng của mạch song song, nếu không  cần phải cài đặt thiết bị bảo vệ DC trên mỗi chuỗi.