logo

Dịch Vụ Toàn Cầu

Với mạng lưới văn phòng trải rộng toàn cầu, VSUN cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên môn 24/7. Nhờ mạng lưới phục vụ rộng lớn trên toàn thế giới, đội ngũ kỹ thuật của VSUN đảm bảo cung cấp dịch sau bán hàng đúng lúc và hiệu quả, từ lắp đặt tới kiểm tra sản phẩm và tiếp tục với các kế hoạch bảo trì cho các đặc tính của tấm PV cũng như yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Tin tức

Quan điểm của CEO VSUN về thuế quan bảo hộ ở Ấn Độ

2018.11.29

Cuộc phỏng vấn với ông Lewis Cai, CEO của VSUN về Ấn Độ gần đây áp đặt thuế  quan bảo hộ đối với pin và mô đun quang năng nhập khẩu từ Trung Quốc và Malayxia.

13.jpg

Bộ phận Marketing : Ông Cai, ông có quan điểm như thế nào đối với việc Ấn Độ gần đây áp đặt thuế quan bảo hộ đối với Pin và Mô đun quang năng (25% năm đầu tiên, 20% nửa cuối năm 2019 và 15% nửa đầu năm 2020) trong giai đoạn từ 30/7/2018 tới 29/7/2019?


Ông Lewis Cai: Cho dù Bộ Tài Chính đã chấp thuận đề nghị của Tổng Cục Thương Mại về việc áp đặt thuế quan bảo hộ đối với pin và mô đun năng lượng mặt trời nhập khẩu từ các nước đang phát triển (chính xác là 132 nước) nhưng chỉ Trung Quốc và Malayxia bị áp thuế, các nước khác đều được miễn.

Xem xét đến việc số lượng PV của Trung Quốc và Malayxia chiếm 90%  trên tổng số lượng PV mà Ấn Độ nhập khẩu năm 2017, thuế quan được đề xuất này sẽ có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp này trong thời gian ngắn.

Cả các nhà sản xuất Ấn Độ  cũng như các nhà sản xuất nước ngoài, các bên liên quan, công ty phân phối điện đều sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi chính sách thuế quan mới này. Các nhà phát triển dự án quang năng trên mái nhà, IPP và các công ty thầu EPC đều sẽ phải mua sản phẩm với giá cao hơn do tác động của thuế nhằm cứu giữ các kênh dự án của họ. Tôi tin rẳng, khả năng lớn một dự án 14.6GW sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan bảo hộ này.

Phòng Marketing: Theo ông, ngoài thị trường Ấn Độ, còn thị trường nào khác bị ảnh hưởng bởi thuế quan bảo hộ này?


Ông Lewis Cai: Trung Quốc và các nhà sản xuất lớn nhất của Trung Quốc đều sẽ chịu ảnh hưởng, công suất sản xuất tấm pin mỗi năm khoảng 12.5GW xuất đi thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, các quốc gia như Việt Nam, Philippine và Thái Lan có tiềm năng cung cấp cho thị trường Ấn Độ với công suất sản xuất tấm pin mỗi năm khoảng 4.6GW. Tuy vậy, những đất nước này đều cung cấp sản phẩm cho thị trường châu Âu và châu Mỹ, vậy nên việc cung ứng của họ cũng sẽ tương đối hạn chế trong 2 năm tới.

Nếu ủy ban Châu Âu quyết định xóa bỏ thuế nhập khẩu hiện tại cho pin và mô đun nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Malayxia (dự tính là tháng 9 năm nay) thì công suất sản suất của những nước này sẽ được giải phóng.

Các nhà sản xuất ở Đông Nam Á có thể bị cám dỗ để sản xuất tấm mô đun thương hiệu cũ của Trung Quốc với cái tên khác tại nhà xưởng của họ hoặc nhập khẩu tấm pin từ Trung Quốc nhằm lắp ráp mô đun để tránh phải trả những khoản thuế này.

Các nhà sản xuất ở Đông Nam Á có thể ký hợp đồng sản xuất với các nhà sản xuất ở Trung Quốc nhằm sản xuất các tấm pin và mô đun sau đó vận chuyển hàng tới Ấn Độ mà không cần phải trả thêm bất cứ khoản thuế nào. Những tấm pin và mô đun này chắc chắn sẽ rẻ hơn mặt hàng sản xuất  tại Ấn Độ.

Phòng Marketing: Ông cho rằng xu hướng giá sẽ thay đổi như thế nào sau khi chính sách này được ban hành?


Ông Lewis Cai: Quyết định hạn chế số lượng lắp đặt pin PV hằng năng của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến giá cả và khiến cho mức giá giảm từ $0.34/Watt đầu năm 2018 xuống còn $0.26/Watt tháng trước. Giá tấm mô đun cũng có thể chạm tới mức $0.21-0.22/W tức là giảm thêm 10-15%.

Thay vì nhập khẩu mô đun từ Trung Quốc với giá $0.27/W trong tháng này, các nhà thầu EPC, các công ty IPP ở Ấn Độ bây giờ sẽ phải chi trả $0.34/W. Vốn đầu tư cho các dự án trạm điện mặt trời và LCOE sẽ tăng cao hơn 14% và 11.4% tương ứng. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuế quan bảo hộ đối với LCOE có thể sẽ giảm xuống tới 8.1% cuối năm tới.

Theo tôi ước tính, giá cả có thể giảm xuống còn $0.23/Watt cuối năm nay và điều này có thể giúp các nhà sản xuất Trung Quốc giảm khoảng cách về giá với nhà sản xuất Ấn Độ.

Phòng Marketing : VSUN sẽ thích ứng với sự thay đổi này như thế nào?


Ông Lewis Cai: Đây là một tin vui cho VSUN bởi vì chúng tôi xem đây như là một cơ hội để đảm bảo sự hiện diện thương hiệu tại thị trường Ấn Độ cũng như đảm bảo các đơn đặt hàng dài hạn. VSUN có các đối tác cung ứng đáng tin cậy và đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược lâu dài với các bên thứ ba tại các nước nằm trong diện được miễn thuế quan bảo hộ và thuế chống bán phá giá. VSUN có thể cung cấp sản phẩm chất lượng cao với mức giá tốt nhất, điều này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của khách hàng Ấn Độ. Hơn nữa, VSUN vừa mới bắt đầu quá trình đăng ký cho sản phẩm tại Cục tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) và kỳ vọng sẽ nhận được chứng nhận trong vài tháng tới. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu lắp đặt 100GW pin PV tới năm 2025, hiện đã đạt được 30% mục tiêu, nhưng vẫn còn 70% mục tiêu cần được hoàn thành. Vậy nên, VSUN sẵn sàng không chỉ cung cấp mô đun cho các nhà phân phối, lắp đặt mà còn cung cấp cho cả các dự án EPC lớn tại Ấn Độ.